Đào Hải Phong trong triển lãm giao lưu nghệ thuật Việt – Hàn

Chào mừng Hội nghị Thượng đỉnh Đặc biệt Hàn – ASEAN năm 2019, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Hà Nội tổ chức triển lãm “Lối Phong” trong khuôn khổ chương trình giao lưu nghệ thuật Việt Nam từ ngày 19 ~ 30/11/2019 tại 49 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Khai mạc triển lãm diễn ra vào lúc 16:30 ngày 19/11/2019.

Triển lãm trưng bày 25 bức họa do Đào Hải Phong sáng tác trong khoảng thời gian 10 năm trời lại đây. Mỗi bức họa là một cách thể hiện cảm xúc rất riêng, đậm chất của họa sỹ Đào Hải Phong, vui buồn xen lẫn, cô đơn hay hạnh phúc chỉ với bức tranh quê, ao sen, phố thị,… Có thể nói, các tác phẩm thể hiện rõ độ “chín” trong sự nghiệp cầm cọ gần 30 năm, độc đáo và đa dạng về bảng màu, đối tượng, bút phát và trạng thái.

Họa sỹ Đào Hải Phong chia sẻ “Tôi nghĩ khi một người được nghệ thuật đón chọn thì đó vừa là một đặc ân, vừa là thách đố. Bản thân tôi luôn quan niệm nghệ thuật là vô đích. Sau nhiều năm làm việc, tôi luôn cảm thấy những bức tranh chưa vẽ có thể chạm tới đích của mình chăng? Rồi bất chợt ngoảnh lại nhìn điểm xuất phát cũng chẳng thấy đâu nữa. Cuộc sống quả thật trôi nhanh khi ta theo đuổi một điều gì đó.”

Đặc biệt, để tăng thêm phần thú vị cho khách tới thưởng lãm tranh, một phần biểu diễn độc đáo của nghệ sỹ đàn gayageum Hàn Quốc Jang Yoo Na và nghệ sỹ đàn tranh Hàn Quốc Lee Yoo Bin cũng được diễn ra trong chương trình khai mạc triển lãm vào lúc 16:30 ngày 19/11/2019.

Nhân dịp này, họa sỹ Đào Hải Phong cũng sẽ ra mắt cuốn sách “Lối Phong” vào lúc 15:00 ngày 19/11/2019. Đây là sự kết hợp giữa hai thế hệ – một họa sỹ của thời kì Đổi Mới và đội ngũ thực hiện gồm các bạn trẻ 9X. Qua góc nhìn của người trẻ, chuyện, tranh và đời của Đào Hải Phong vẫn giữ nguyên được bản chất, nhưng lại khoác lên mình dáng vẻ trẻ trung và hơi thở thời đại. Ngoài những bức tranh trong sách, độc giả còn có cơ hội tìm hiểu về nguồn cảm hứng sáng tác, câu chuyện ẩn sau những biểu hiện thường gặp trong tranh Đào Hải Phong, tâm sự về tuổi thơ, sự nghiệp, lối sống, những va vấp, suy tư và nhiều “thú chơi” mang nặng giá trị tinh thần.

“Lối Phong” được ra đời khi các con tôi đi du học và trở về. Tôi thấy chúng lớn, đã trưởng thành. Tễu – con trai tôi – mời về một đám bạn. Mỗi đứa mỗi vẻ, mỗi khát vọng, mang trong mình hi vọng và kì vọng của các bậc phụ huynh. Ở chúng, tôi thấy đam mê cháy bỏng cho tương lai. Vậy nên tôi đã mời chúng cùng thực hiện cuốn sách này. Với tôi, “Lối Phong “ cũng chỉ là một cuộc chơi, một kỉ niệm, một phương tiện – để qua đó chúng ta hiểu lẫn nhau.”

“Cuốn sách này có tranh.
Nhưng cuốn sách này cũng là đời.
Cuốn sách này có bạn.
Và sau tất cả, cuốn sách này là tôi.”
– ĐÀO HẢI PHONG

Bà Park Hyeijn, Giám đốc Trung Tâm Văn hóa Hàn Quốc cho biết “Đây là lần đầu tiên Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc trải nghiệm một hình thức giao lưu nghệ thuật Việt – Hàn mới. Ở đó, họa sỹ Việt Nam và nghệ sỹ Hàn Quốc sẽ chính là những người dẫn dắt chuyến du ngoạn nghệ thuật trong veo nhưng chất chứa đầy cảm xúc với tranh và âm nhạc. Tôi hi vọng, trong thời gian tới, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc sẽ có thêm nhiều dịp để tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật đặc sắc hơn nữa. “

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter