Báo Lao động – Những giá trị đồ hoạ Việt Nam tại triển lãm mỹ thuật “Khắc hoạ”

Triển lãm mỹ thuật “Khắc hoạ” sẽ giới thiệu các tác phẩm của 3 họa sĩ đồ họa tài ba: Họa sĩ Trần Nguyên Đán, Lê Mai Khanh, Phạm Khắc Quang.

Ngày 21.12, tại cuộc họp báo giới thiệu triển lãm mỹ thuật “Khắc hoạ”, Họa sĩ Trần Nguyên Đán, họa sĩ Phạm Khắc Quang và họa sĩ Phương Mai là con gái của hoạ sĩ Lê Mai Khanh đã có mặt chia sẻ về những tác phẩm của như quan điểm sáng tác nghệ thuật của mình.

Trong Triển lãm mỹ thuật “Khắc hoạ”, Giám tuyển Lunet Art nhấn mạnh tới lĩnh vực đồ họa tạo hình thông qua giới thiệu bộ tuyển tập tác phẩm nghệ thuật của 3 nghệ sĩ – 3 họa sĩ đồ họa, được tuyển chọn để minh chứng cho các bước hành trình của đồ họa Việt Nam trong giai đoạn cận hiện đại và hiện đại.

Hoạ sĩ Trần Nguyên Đán. Ảnh: Lunet Art

Thông qua tuyển tập chắt lọc này, cộng đồng yêu nghệ thuật và xã hội cũng sẽ nhìn thấy một giai đoạn lịch sử với những đóng góp của các nghệ sĩ đồ họa tạo hình Việt Nam trong bức tranh chung của Mỹ thuật Việt.

Đó là những mảng màu sắc đậm chất văn hóa người Việt, đậm đà tâm hồn người Việt như Họa sĩ Trần Nguyên Đán; những cách thức biểu đạt, tạo hình kinh điển, hàn lâm của hội họa thế giới hàm chứa trong các tác phẩm của Họa sĩ Lê Mai Khanh; những bước chuyển mình, những sáng tạo, cách tìm tòi ngôn ngữ biểu đạt mới trong nghệ thuật của Họa sĩ Phạm Khắc Quang.

Hoạ sĩ Phạm Khắc Quang. Ảnh: Lunet Art

Trao đổi với Lao Động, bà Luneta Phan – Giám đốc nghệ thuật của Lunet Art cho biết: “Chúng tôi muốn đẩy những giá trị mỹ thuật đến với cộng đồng. Không chỉ là họa sĩ, những nhà sưu tầm, những người yêu mến đều có thể tiếp cận được nghệ thuật. Đó là điều xuyên suốt các buổi triển lãm, phải làm bằng hết khả năng của mình để chia sẻ những điều tốt đẹp nhất. Thực ra, với một giá trị rất nhỏ các bạn nhận được giá trị rất lớn về mặt tinh thần, về mặt thưởng lãm. Đó cũng là cách chúng tôi chia sẻ giá trị”.

Tác phẩm “nhổ mạ” của hoạ sĩ Lê Mai Khanh.

Bên cạnh đó, bà Luneta Phan cũng nhấn mạnh lý do dẫn đến cuộc triển lãm này là: “Thứ nhất, đồ họa ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Chúng tôi truyền thông đến công chúng. Nếu nhìn khác đi, đó không còn là đồ họa ứng dụng mà là đồ họa tạo hình. Đồ họa hướng đến những tác phẩm nghệ thuật đạt được giá trị cao. Những tác phẩm có giá trị cao cả về giá trị nghệ thuật và giá trị thương mại.

Thứ hai, câu chuyện về đồ họa Việt Nam. Chúng ta manh mún ở đâu đó, bảo tàng hay ở nhiều nơi có những cuộc triển lãm đồ họa. Nhưng một câu chuyện Lunet Art muốn đặt vấn đề ra, đó là những âm hưởng dân gian, giá trị văn hóa ảnh hưởng thế nào đến người nghệ sĩ. Nó được thừa hưởng 1 cái gene, vào trò người nghệ sĩ và bằng sự sáng tạo, trí tuệ của cá nhân người nghệ sĩ được truyền tải ra tác phẩm ra làm sao.

Tiếp tục câu chuyện của triển lãm, đó là sự chuyển động, từ những giá trị được truyền tải vào gene của tâm hồn người Việt. Nó được truyền tải bằng ngôn ngữ hiện đại nhưng vẫn ra màu sắc của một bộ sưu tập của người nghệ sĩ Việt Nam. Đó là cái đặc biệt và là cái mà chúng tôi muốn đưa vào trong tác phẩm”.

Triển lãm mỹ thuật “Khắc hoạ” sẽ khai mạc vào chiều 22.12 tại Khách sạn Pan Pacific Hanoi – số 1 đường Thanh Niên, Ba Đình, Hà Nội.

Link bài gốc tại: https://laodong.vn/van-hoa/nhung-gia-tri-do-hoa-viet-nam-tai-trien-lam-my-thuat-khac-hoa-864068.ldo?fbclid=IwAR3BYKG-No3-tm6HHsSeNUI40QwsEP5vSgLIXWheINnp-6W73cRflU3SYZA

ĐĂNG HUỲNH

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter